Lượng tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc bùng nổ ra sao trong 40 năm qua?

Chỉ trong vòng 40 năm, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đi đầu về việc mua một số loại hàng hóa từ đậu nành cho đến kim loại đồng, CNBC đưa tin.

“Sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong thị trường hàng hóa toàn cầu là không ai có thể sánh bằng”, Wood Mackenzie, công ty tư vấn về hàng hóa, cho biết trong một báo cáo năm 2019.

Kể từ những cuộc cải cách kinh tế năm 1978, nhu cầu mua hàng hóa của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh, cùng nhịp với sự trỗi dậy thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Nhu cầu nguyên vật liệu thô như đồng và thép, phần lớn là do sự bùng nổ của hoạt động sản xuất và xây dựng tại Trung Quốc, cũng như nhu cầu của 1,4 tỉ dân.

Trong lúc Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức kỉ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1/10/2019, các chuyên gia lại bày tỏ lo ngại cuộc thương chiến Mỹ – Trung có thể tác động đến giá hàng hóa giữa lúc kinh tế toàn cầu trong xu hướng giảm tốc.

Các chuyên viên phân tích cho biết, mặc dù căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục tác động đến thị trường, nhưng trong bức tranh trung hạn của nhiều loại hàng hóa, Trung Quốc vẫn là nước có nhu cầu mua khá lớn, ngay cả khi tăng trưởng suy giảm. Xu hướng chuyển sang năng lượng sạch cũng sẽ góp phần định hình lĩnh vực này.

Dưới đây là 4 biểu đồ thể hiện nhu cầu mua hàng hóa của Trung Quốc đã thay đổi ra sao trong 40 năm qua.

Đảm bảo nguồn cung trong tương lai

Để đảm bảo về nguồn cung hàng hóa trong tương lai, cách trực tiếp nhất là thông qua mua các tài sản như đồn điền hoặc mỏ.

Thế nhưng, một số quốc gia lại giới hạn việc công ty nước ngoài thâu tóm đất đai. Kết quả là một số thương vụ mua được thực hiện thông qua công ty liên doanh hoặc đối tác với các công ty nội địa.

Dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, Sáng kiến Vành đai và Con đường trải dài qua nhiều quốc gia giàu tài nguyên ở châu Âu và châu Á, cũng sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và với các quốc gia dọc tuyến đường như Ukraine.

“Trung Quốc đã và đang đa dạng hóa nguồn cung ứng nông sản trong vài năm gần đây, chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục được đẩy nhanh trong bối cảnh khối lượng hàng nhập khẩu ngày càng tăng”, Fitch Solutions nhận định trong một báo cáo về cải cách nông nghiệp ở Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0768.304.304